Xây nhà là một trong những việc quan trọng nhất cuộc đời mỗi người. Xây một căn nhà thật sự là việc khó đối với những người chưa có kinh nghiệm. Thấu hiểu được vấn đề này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm xây nhà quý báu, giúp bạn an tâm hơn khi lên kế hoạch làm nhà. 

Có thể bạn quan tâm:
» Quy trình xây nhà ở chi tiết các bước từ A – Z
» Tổng hợp các mẫu nhà 2 tầng đơn giản mà đẹp nhất 2022

– XN86 –
Chia sẻ những kinh nghiệm xây nhà để tiết kiệm

1. Xác định nhu cầu xây nhà

Căn cứ vào nhu cầu và công năng sử dụng, mọi người dễ hình dung ra được quy mô mà mình sẽ xây dựng: mặt bằng, số tầng, diện tích xây dựng và chức năng của từng phòng.

Khi mô tả được các ý tưởng về nhu cầu xây nhà, gia chủ có thể ước tính được chi phí xây dựng căn nhà để cân đối giữa nhu cầu các thành viên và khả năng tài chính của mình. 

Với kinh nghiệm xây dựng nhà được thiết kế dùng để ở kết hợp với kinh doanh: văn phòng, khách sạn, mặt tiền,… thì cấu trúc nhà sẽ được điều chỉnh ở một số bộ phận để tối ưu công năng sử dụng cho căn nhà.

Kinh nghiệm xây nhà

2. Xác định quy mô căn nhà cần xây dựng

Quy mô xây dựng nhà ở được căn cứ vào diện tích đất xây dựng, số lượng thành viên trong gia đình, sở thích mà gia chủ sẽ lên ý tưởng cho phần thiết kế cho căn nhà của mình. Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến quy mô căn nhà cần phải được xác định:

 • Số lượng phòng (phòng khách, ngủ, bếp, vệ sinh) trong căn nhà. 
 • Diện tích và bố cục của từng phòng trong căn nhà.
 • Không gian khác như: phòng thờ, nhà xe, sân vườn, nhà kho,…
 • Phòng dự trù tương lai: phòng dành cho thành viên mới, khách đến chơi,…

Dựa vào quy mô xây dựng để chủ nhà có thể xác định rõ các diện tích xây dựng: phạm vi nhà ở, sân, mặt tiền, kiểu nhà, ban công, thiết kế phòng ngủ, phòng khách,…phù hợp với nhu cầu sử dụng.

3. Dự trù chi phí xây dựng

Tiềm lực về tài chính là yếu tố quyết định trực tiếp đến quy mô và chất lượng của ngôi nhà. Việc xây nhà luôn có nhiều khoản chi phí nhỏ lẻ phát sinh. Thế nên việc dự trù kinh phí sẽ giúp gia đình có thể quản lý chi tiêu kinh tế của mình ổn định hơn.

Một kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí cho gia chủ là thông qua việc thống nhất giữa hai phía chủ đầu tư và kiến trúc sư ngay từ đầu. Dựa vào mức đầu tư giới hạn bạn đưa ra, kiến trúc sư sẽ lên bản thiết kế phù hợp. Nhờ đó, sẽ tiết kiệm được các khoản không cần thiết.

Kinh Nghiệm Xây Nhà Cấp 4 đúng Nhu Cầu Và Tiết Kiệm Chi Phí Rất Cần Thiết Cho Bạn - Tư Vấn Kiến Trúc Và Xây Dựng KingHome

Dưới đây là các khoản chi phí dự trù cơ bản nhất trước khi xây nhà:

 • Vật liệu xây dựng: Tùy vào từng thời điểm mà giá cả vật liệu có thể tăng cao. Bạn hãy trừ hao chi phí dành cho phần nguyên vật liệu vì đây là nguồn chi phí khá lớn và biến động theo thị trường.
 • Chi phí thiết kế: Chiếm 2-3% tổng chi phí xây dựng nhà. Nếu xây dựng đơn giản, theo mẫu sẵn thì nguồn chi này sẽ được giảm nhiều hơn.
 • Chi phí cho nhân công nếu như gia chủ thuê đội ngũ thợ thầu ở ngoài.
 • Chi phí nội thất cho căn nhà: Bao gồm chi phí mua sắm nội thất nhà mới, chi phí nhân công thi công nội thất,…

Ngoài ra, các chi phí phát sinh ngoài dự kiến khác như: chi phí xây dựng hàng rào, chi phí pháp lý xây dựng, các công trình phụ, giải phóng mặt bằng,…

4. Tìm chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà

Để đảm bảo tiến độ thi công được diễn ra đúng thời gian, gia chủ nên chọn các nhà tốt chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng, có tinh thần trách nhiệm cùng đội thợ có tay nghề cao. 

Ngoài ra, đơn vị nhận thầu phải có đầy đủ các thiết bị máy móc, trực tiếp xây dựng, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn lao động, thi công đúng tiến độ. Đồng thời hạn chế các chi phí phát sinh khác.

Dựa vào kinh nghiệm xây dựng nhà giá rẻ, có các tiêu chí để chọn đơn vị nhà thầu tốt như sau:

 • Tiêu chí thời gian: Thỏa thuận rõ ràng, đảm bảo tiến độ thi công từng hạng mục cụ thể đã được quy định trong hợp đồng.
 • Tiêu chí chất lượng: Chủ nhà nên tham khảo các công trình nhà thầu đã thi công để có thể lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp.
 • Tiêu chí giá cả: Căn cứ vào bản vẽ, diện tích xây dựng để nhà thầu đưa ra giá cả cho phù hợp, tiết kiệm các khoản không cần thiết.

5. Chọn hình thức thuê nhà thầu

Kinh nghiệm xây nhà tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn và cũng rất quan trọng chính là việc chọn hình thức thuê nhà thầu. Hiện nay, có 3 hình thức thuê nhà thầu đang được nhiều người áp dụng nhất là: Xây dựng trọn gói, xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện và khoán nhân công. Cụ thể:

Ưu điểmNhược điểm
Xây nhà trọn góiTiết kiệm thời gian giám sát, không lo các chi phí khác phát sinh.Các vật tư, thiết bị xây dựng không được đảm bảo.
Khoán phần thô + nhân công hoàn thiện (xây nhà phần thô)Thoải mái chọn vật liệu, chất liệu, hình dáng, màu sắc cho các hạng mục trong khi xây dựng.Tốn thời gian và công sức để đi tìm hiểu, mua vật tư.Có khả năng chậm trễ thời gian bàn giao nhà vì quá trình thi công và cung ứng vật tư gặp sự cố.
Khoán nhân côngXây dựng ngôi nhà theo ý muốn của mình, giúp tiết kiệm chi phí.Gặp khó khăn trong quản lý chi phí, vật tư thừa.Tốn nhiều thời gian, công sức.
kinh nghiệm xây dựng nhà ở

6. Chốt hợp đồng với nhà thầu

Tầm quan trọng của thương thảo hợp đồng với nhà thầu có ý nghĩa rất lớn trong quá trình thi công và chất lượng bàn giao sản phẩm cho gia chủ. Trước khi đặt bút ký kết, chốt hợp đồng với chủ thầu, mọi người cần lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Thông tin về các bên tham gia ký kết hợp đồng phải rõ ràng.
 • Nội dung và khối lượng công việc được bàn giao cụ thể.
 • Chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật: đảm bảo an toàn lao động, kỹ thuật trong quá tình xây dựng.
 • Tiến độ thực hiện và thời hạn hoàn thành công việc đúng yêu cầu, không sao nhãng.
 • Cam kết hợp đồng xây dựng; tạm ứng thanh toán hợp đồng xây dựng theo đúng tiến trình; điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng nếu có chi phí phát sinh.
 • Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm hai bên trong việc quản lý chất lượng công trình xây dựng, nghiệm thu các công việc hoàn thành, bảo hành công trình. Đảm bảo môi trường xung quanh, an toàn lao động, an ninh công trường, xử lý đối với các sai sót.
 • Giải quyết các rủi ro cũng như các vấn đề bất khả kháng; giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng.
 • Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng đúng thời hạn.

7. Xin giấy phép xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà cuối cùng đó là việc xin giấy phép xây dựng. Khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo văn bản quy định. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với các trường hợp như sau:

 • Mục đích sử dụng đất phù hợp với yêu cầu và quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, bảo vệ môi trường, cảnh quan xung quanh, cơ sở hạ tầng giao thông.
 • Thiết kế xây dựng phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật và quy định của pháp luật về việc sử dụng vật liệu xây dựng, thiết kế thi công.
 • Có đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định.
 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và khu dân cư.

Trên đây là các kinh nghiệm xây nhà mà mọi người cần tham khảo. Xây nhà là việc quan trọng của đời người, có an cư rồi mới lạc nghiệp. Hi vọng mọi người có thể xây dựng riêng cho mình một tổ ấm hạnh phúc, trọn vẹn nhất!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH XN86 – Nâng Tầm Không Gian Nhà Việt
15B Nguyễn Lương Bằng, P.Phú Mỹ, Q7, TPHCM
Website: xaynha86.com
FB: www.fb.com/xaynha86
Hotline:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.